> Tin tức - Sự kiện trong nước
Nông nghiệp mới là ngành HOT

 Nông nghiệp mới là ngành "hot" - Vũ Thanh Quỳnh (tốt nghiệp xuất sắc Đại học Nông Nghiệp Hà Nội năm 2011) 

Em nghĩ sao khi nhiều người cho rằng làm khoa học, nhất là khoa học nông nghiệp thì không giàu?

Khi đã xác định đi học ngành này thì em loại nó ra khỏi đầu óc. Vì nếu nói giàu thì người ta thường nghĩ về tiền bạc và vật chất. Em xác định giàu về kiến thức kinh nghiệm. Theo em đã xác định cống hiến thì đừng đỏi hỏi cái gì. Được sự tôn vinh của mọi người là thấy vui lắm rồi.

Ai là nhà khoa học hình mẫu mà em muốn hướng đến?

Hồi thi đại học thì em thích ông Lương Định Của vì sự đóng góp của ông vào nền nông nghiệp. Vào trường thì em thích cô Nguyễn Thị Trâm, tác giả giống lúa 10 tỷ đồng. Gần đây nhất là em khâm phục thầy giáo hướng dẫn của em.

Em có mơ ước một ngày nào đó sẽ cho ra đời một giống rau, một giống cây mà có giá trị chuyển giao lên đến vài chục tỷ như PGS.TS Nguyễn Thị Trâm không?

Tất nhiên là em có ước mơ chứ ạ. Bất cứ ai khi đã nghiên cứu khoa học đều mơ ước tạo ra được cái gì mới được mọi người đón nhận. Khi đó tiền bạc thì không quan trọng bằng sản phẩm. Quan trọng nhất là phải thật thà trong quá trình nghiên cứu khoa học. Nhưng để tạo ra một giống mới thì cần rất nhiều thời gian và kinh nghiệm.

Làm tài chính ngân hàng cũng phải mua rau sạch

Bạn bè có bao giờ trêu đùa em là nhà khoa học nông dân, là chị nông dân chân đất nửa mùa?

Lúc em mới đi học, các bạn cấp 3 cũng trêu tại sao lại chọn cái ngành như thế, khi đi học thì bảo "dạo này trông mày nông dân thế". Nhiều hôm đi cuốc đất thì em cũng vác cuốc, đội nón bình thường. Bị các bạn trêu, em cãi cùn: "Ừ, tao như thế đấy!". Lúc đầu thì còn cảm thấy chạnh lòng, nhưng sau này thì em đùa lại: "Bọn mày cứ đi làm tài chính, ngân hàng lắm tiền đi, cuối cùng vẫn phải quay về mua rau sạch của tao". Lúc đó bọn nó cũng cười. Em thấy chẳng có gì phải xấu hổ với việc mình chọn nông nghiệp cả, em còn thấy tự hào vì mình đã biết nắm bắt được một ngành "rộng cửa" để phát triển.

Nghĩa là ngành nông nghiệp không phải là một ngành đáng chán?

Em thấy là ngành học của em tương đối "hot" (cười). Em vẫn nói đùa với đám bạn: Bọn mày cứ hàng trăm đứa chen nhau vào cánh cửa ngân hàng, tài chính chắc gì đã qua. Mình tao đi một cửa không sướng à? Thế thì chẳng có lý do gì để cho rằng học nông nghiệp là "bần cùng lắm mới học" hay "học dốt mới vào nông nghiệp" như nhiều người nghĩ.

Khoa học phải có đôi mắt trẻ thơ

Trong buổi giao lưu với các thủ khoa vừa rồi, GS Ngô Bảo Châu có nói rằng: "Làm khoa học, hãy giữ cho mình đôi mắt trẻ thơ". Em lĩnh hội được gì từ lời khuyên đó?

Theo em hiểu câu nói của giáo sư là hãy giữ một thái độ ngây thơ, trẻ con, lạc quan, dù khó khăn cũng nên nhìn hoàn cảnh của mình màu hồng. Em rất tâm đắc và thấy rằng nó đúng với mình.

Điều em tâm niệm trong quá trình làm khoa học của mình là gì?

Theo em điều quan trọng nhất trong làm khoa học là trung thực, không được gian dối. Nghiên cứu ra những sản phẩm hữu ích, có tính ứng dụng cao với người nông dân.

Tính trung thực trong khoa học? Phải chăng các đề tài em được biết có sự gian dối?

Theo em, gian dối trong kết quả nghiên cứu khoa học là khá phổ biến. Cây lúa này nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được 5 tấn nhưng họ cứ ghi 6 - 7 tấn. Đó là cái sai lệch thông tin làm lợi cho họ. Nếu không trung thực, đem giống lúa đó bán cho người nông dân thì bản thân người làm khoa học phải xem lại đạo đức của mình.

                                                                      (Nguồn: huongnghiepvietnam.vn)

    Gởi mail bạn bè In bài viết
Thông tin liên quan
Giáo dục đạo đức lối sống cho HSSV-cần sự chung tay của toàn xã hội (24/12/2013)
Hội nghị giao ban công tác đào tạo nghề nông nghiệp nông thôn năm 2013 khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL (17/06/2013)
Những ngành HOT trong tương lai. (07/04/2013)
Cần thay đổi cách nghĩ khi chọn học ngành nông nghiệp (07/04/2013)
 
THÔNG BÁO
SINH VIÊN CẦN BIẾT
Lịch thi   Thời khóa biểu
Học phí   Học bổng
Khen thưởng - Kỷ luật   Việc làm
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT thăm và làm việc tại trường   Lãnh đạo nhà trường tham quan học tập tại Oklahoma Hoa Kỳ
 
Hội thảo báo cáo chuyên đề cấp trường   Trao học bổng khuyến học cho HS-SV vượt khó học tốt năm 2015
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ
  Đang online: 24
  Tổng số viếng thăm: 7252879