> Tin tức - Sự kiện trong nước
Hội nghị giao ban công tác đào tạo nghề nông nghiệp nông thôn năm 2013 khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL

      Ngày 12/6/2013, tại Tiền Giang đã diễn ra Hội nghị giao ban công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2013 vùng Đông Nam Bộ (ĐNB) và đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) - Nguyễn Thị Xuân Thu và Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) - Nguyễn Ngọc Phi chủ trì Hội nghị.

     Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Trung Tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG), Trung tâm Khuyến nông một số tỉnh phía Nam, các Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở LĐTBXH, các trường dạy nghề thuộc Bộ NN-PTNT khu vực Nam Bộ và ĐBSCL cùng đại diện các doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề nông nghiệp nông thôn.
      Theo báo cáo của Bộ LĐTBXH và Bộ NN-PTNT, trong năm 2012 đã triển khai thực hiện được 1.102 lớp dạy nghề cho LĐNT với 50.424 người tham gia và giải ngân được 79.100.356 đồng, đạt 71,68% theo kế hoạch. Trong đó có tỉnh Bình Thuận đạt 125% kế hoạch; 5 tỉnh: Tây Ninh, Tiền Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và Trà Vinh đạt 100% kế hoạch; thấp nhất là Vĩnh Long, chỉ đạt 20,7% (22/70 lớp theo kế hoạch) và Tp. Hồ Chí Minh 32,3% (45/198 lớp theo kế hoạch).

Toàn cảnh Hội nghị. 

     Tuy nhiên, theo thống kê vùng ĐNB, trong 3 năm (2010-2012) chỉ có 15,6% số người sau khi học nghề có việc làm mới và có tới 52,1% người quay lại làm nghề cũ có năng xuất và thu nhập cao hơn. Số còn lại được các doanh nghiệp hoặc các hợp tác xã (HTX) bố trí công việc. Đáng chú ý nữa là mới chỉ có 4,4% số người học xong có việc làm được bao tiêu sản phẩm làm ra. Tại vùng ĐBSCL số người học nghề nông nghiệp ra có công việc mới và quay lại nghề cũ nhưng có thu nhập cao hơn đạt tới 76,3%. Số người sau khi học, làm ra sản phẩm và được bao tiêu chỉ đạt 2,4% với nghề nông nghiệp và 97,4% với nghề phi nông nghiệp.

      Phát biểu tại Hội nghị, TS. Hạ Thúy Hạnh – PGĐ Trung tâm KNQG đã báo cáo kết quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong năm 2012. Theo đó, chương trình ban đầu là tập trung đào tạo kỹ năng và cấp chứng chỉ đào tạo nghề cho cán bộ hệ thống khuyến nông. Kết quả, đã đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo nghề cho 1.240 cán bộ khuyến nông, gắn kết được các doanh nghiệp với công tác đào tạo nghề để tăng năng xuất, sản lượng và tạo điều kiện bao tiêu đầu ra cho các sản phẩm như sản xuất chè, cao su, lúa gạo,...Bên cạnh đó, PGĐ Hạ Thúy Hạnh cũng thay mặt hệ thống khuyến nông cả nước kiến nghị lên Chính phủ những vấn đề liên quan đến phát triển đào tạo nghề LĐNT, đó là: Cần phải triển khai mạng lưới cán bộ khuyến nông viên cấp cơ sở theo Nghị định 02/2010/NĐ-CP ngày 08/01/2010 về khuyến nông của Chính Phủ, sửa đổi Quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Kiến nghị Nhà nước cần có cơ chế để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề LĐNT, hỗ trợ cho LĐNT vay vốn để sản xuất sau khi đào tạo, tăng cường khuyến khích phát triển thành lập nhóm nông dân cùng sở thích…

Thứ trưởng thăm và làm việc trường  Cao đẳng Nông nghiệp Nam Bộ - Tiền Giang.

       Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh: Các cơ quan cấp bộ và địa phương cần phối hợp chặt chẽ để chỉnh sửa các văn bản, đẩy mạnh qui hoạch và xây dựng kế hoạch đào tạo nghề cho LĐNT trong năm 2014 và các năm tới; hoàn thiện giáo trình đào tạo, đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát, đánh giá. Phải xây dựng kế hoạch đào tạo và xây dựng mô hình gắn kết với doanh nghiệp đưa chương trình đào tạo nghề LĐNT vào chính qui. Cần xây dựng địa điểm thực hành cho công tác đào tạo, có giải pháp sắp xếp công việc làm và vốn cho người được đào tạo nghề sau khi đào tạo, tăng cường đào tạo tiểu giáo viên (TOT) và xây dựng bổ sung cơ chế chính sách đối với cán bộ làm công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho LĐNT.

Đại biểu tham quan mô hình trồng hoa cây cảnh tại hộ ông Lê Kim Điểu tại Ấp Thành An, xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

                                                                        Vũ Tiết Sơn - TTKNQG(khuyennongvn.gov.vn)

    Gởi mail bạn bè In bài viết
Thông tin liên quan
Giáo dục đạo đức lối sống cho HSSV-cần sự chung tay của toàn xã hội (24/12/2013)
Những ngành HOT trong tương lai. (07/04/2013)
Nông nghiệp mới là ngành HOT (07/04/2013)
Cần thay đổi cách nghĩ khi chọn học ngành nông nghiệp (07/04/2013)
 
THÔNG BÁO
SINH VIÊN CẦN BIẾT
Lịch thi   Thời khóa biểu
Học phí   Học bổng
Khen thưởng - Kỷ luật   Việc làm
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT thăm và làm việc tại trường   Lãnh đạo nhà trường tham quan học tập tại Oklahoma Hoa Kỳ
 
Hội thảo báo cáo chuyên đề cấp trường   Trao học bổng khuyến học cho HS-SV vượt khó học tốt năm 2015
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ
  Đang online: 41
  Tổng số viếng thăm: 7297159