> Sinh viên - Học sinh
Mách nhỏ

Mùa hè, một mùa hè sôi động và náo nhiệt đã trôi qua thật mau. Cái nắng gay gắt cũng không còn nữa, thay vào đó là những cơn mưa giữa mùa thật lãng mạn và mát mẻ. Chim tu hú, ve sầu kêu ve ve cũng cố gắng chơi một bản đồng ca mùa hạ cuối cùng rồi khăn gói ra đi hẹn ngày tái ngộ cũng là lúc mùa thi đại học kết thúc. Cảm giác hạnh phúc tự hào khi cầm trên tay giấy báo nhập trường đã dần dần lắng xuống. Giờ đây những tân sinh viên – học sinh của chúng ta đang chuẩn bị cho những ngày tháng sắp tới nơi giảng đường mình đã chọn. Năm học mới bắt đầu!

Một môi trường mới, với nhiều điều mới lạ, các bạn phải chuẩn bị cho mình rất nhiều thứ. Tôi xin chia sẻ với các bạn tân Học sinh – Sinh viên (HSSV) Trường Cao đẳng Nông nghiệp Nam Bộ một vài kinh nghiệm:

Thứ nhất: Về giấy tờ, hồ sơ

Trước khi chính thức trở thành sinh viên, các bạn đều phải qua một khâu làm giấy tờ, thủ tục với nhà trường. Trên giấy báo thi đã có ghi rõ các loại giấy tờ mà trường bắt buộc bạn phải đem nộp. Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ này, sau đó bỏ vào một túi hồ sơ và đem nộp. Ngoài ra, các bạn nên photo có công chứng chứng minh nhân dân, chuẩn bị Thẻ đoàn viên và ảnh thẻ.

Thứ hai: Làm quen

Có rất nhiều điều phải làm ở một ngôi trường mới, kể cả môi trường học tập và giao tiếp xã hội. Bạn hãy dành thời gian để kết bạn và làm quen với trường lớp. Hãy lập kế hoạch cho các hoạt động xã hội và phân chia thời gian hợp lý. Hãy học cách làm việc có kế hoạch, việc vạch ra thời gian biểu trên giấy bao giờ cũng nhanh chóng và hiệu quả hơn việc phải nhớ trong đầu ngần ấy thứ.

 

 Thứ ba: Học nội quy

Trường cao đẳng, đại học nào cũng có những quy định và nội quy riêng và trường ta cũng vậy; bạn cần thiết phải biết. Tất cả hướng dẫn, quy định, quy chế đều có trên trang web của trường, trong các buổi sinh hoạt chính trị, nội quy đầu khóa. Hãy để tâm đến chúng bởi vì khi biết được “luật chơi”, chắc chắn bạn sẽ chiến thắng hoặc ít ra cũng “chơi” tốt hơn. Chẳng hạn, những ngày nào là quan trọng, những giấy tờ gì cần phải nộp và nộp vào bao giờ? Bạn có thể/ không thể làm gì trong lớp, trong khoa, tại nơi ở? Những ai làm ở những bộ phận nào? Bạn cần phải đạt được những điều gì khi tốt nghiệp? v.v.

Thứ tư: Học tập

Hãy nghĩ đến số tiền mà bạn phải chi trả cho công việc học tập và bao nhiêu trong số đó đang bị lãng phí cho việc học lại hoặc thi lại. Giờ đây bạn đã là một tân HS-SV và học tập chính là nghề của bạn. Hãy chuẩn bị cho 24 giờ mỗi ngày với ghi nhớ rằng cứ mỗi giờ lên lớp hoặc ở phòng thí nghiệm tương đương với trung bình từ 2 đến 3 giờ học tập. Một khóa học yêu cầu 3 tiếng trên lớp 1 tuần sẽ cần 6 tiếng học tập mỗi tuần. Hãy biết những việc cần làm, đừng đánh giá thấp thời gian chuẩn bị bài và ôn thi. Đừng chần chừ và nói rằng bạn sẽ làm việc đó sau này. Cái “sau này” sẽ chẳng bao giờ tới.

Thứ năm: Chuẩn bị tiền và tiêu tiền hợp lý

Tiền bạc là một vấn đề rất lớn với hầu hết HS-SV. Dù bạn có nhiều tiền đến đâu cũng nhớ phải chi tiêu cho hợp lý. Hãy nhớ:

Phải chuẩn bị tiền cho giáo trình vì có thể chúng sẽ tiêu tốn khá nhiều tiền của bạn.

Nên ước lượng những chi phí trước khi bạn bắt đầu. Hãy bắt đầu với những gì bạn có: sách, vở, lương thực, . Nhớ viết tất cả ra giấy.

Thứ sáu: Tạo và giữ mối quan hệ cho tốt

Việc làm quen với giáo viên và bạn học là điều rất quan trọng và có thể giúp bạn thực hiện nhiều kế hoạch. Nếu giữ quan hệ tốt với giáo viên, khóa học của bạn sẽ đỡ phức tạp và rắc rối hơn. Đừng ngại hỏi. Hãy tận dụng tối đa thời gian trên lớp. Hãy làm cho mình nổi bật giữa những người khác. Nhưng nhớ là vì bạn là sinh viên năm thứ nhất nên điều này có thể rất khó. Hầu hết các khóa học của năm thứ nhất đều rất đông nên giáo viên khó có thể nhớ hết tên sinh viên. Bạn nên nổi bật nhưng đừng làm người khác khó chịu. Thêm nữa, đừng quên những người bạn cùng lớp. Mặc dù đang phải cạnh tranh nhưng bạn vẫn có thể hợp tác với họ trong việc học nhóm, trao đổi tài liệu và chữa bài cho nhau. Bạn có thể tạo tình bạn đẹp và họ có thể là đối tác của bạn sau này.

Thứ bảy: Giao tiếp 

 Một phần quan trọng trong quá trình học tập là học để trở thành một người giao tiếp tốt. Người ta thường nói rằng bạn có hai tai và một miệng, vì thế nên nghe nhiều hơn nói. Hãy chú ý đến những sinh viên khóa trước, những người có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà bạn quan tâm và học hỏi kinh nghiệm từ họ. Nhưng chỉ nghe thôi thì chưa đủ. Bạn phải diễn đạt một cách rõ ràng nữa. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói, sắp xếp ý sao cho mạch lạc. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng này thông qua các bài thuyết trình trên lớp hoặc ở ngay khi giao tiếp với các bạn cùng phòng. Giao tiếp là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống, sẽ giúp bạn rất lớn trong cuộc sống sau này cho dù bạn có chọn con đường nghề nghiệp nào.

 

Thứ tám: Về thể chất

Trí óc của bạn sẽ phải làm việc rất nhiều trong học chuyên nghiệp nên phải giữ sức khỏe thật tốt. Các bài tập thể dục sẽ giúp lưu thông máu, tăng cường cơ bắp và giúp não bạn hoạt động tốt hơn, vì vậy hãy cố gắng dành ít thời gian luyện tập mỗi ngày. Để luyện tập thể thao và học tập hiệu quả, cơ thể bạn rất cần năng lượng. Hãy ăn uống điều độ và đủ chất. Bạn hãy tạo cho mình thói quen ăn nhiều rau, hoa quả và uống nhiều nước, bạn sẽ thấy khỏe hơn.

Thứ chín: Hãy chủ động và tạo động lực học tốt

Ai cũng biết học hành là chuyện quan trọng nhưng làm sao để có động lực học tập còn quan trọng hơn, nhất là khi bạn gặp vô vàn khó khăn trong cuộc sống cũng như trong học tập. Hãy tin rằng người ta làm được thì mình cũng làm được. Tôi tin rằng bạn sẽ khám phá những ý tưởng mới, sẽ vượt qua những thử thách mới và thành công. 

Các bạn Tân HS-SV hãy lưu ý:

Không còn ai thường xuyên kiểm tra sự có mặt của bạn nữa. Mặc dù cũng có một số giáo viên điểm danh hàng ngày nhưng hầu hết họ để bạn tự giác đi học. Việc trốn tiết ngoài vi phạm quy chế, có thể biến thành thói quen và rất nguy hiểm vì dễ dẫn đến hiện tượng chán học. Ngược lại, nếu bạn đi học đầy đủ, bạn sẽ học tập tốt hơn rất nhiều và giáo viên cũng dễ dàng nhớ tên cũng như có thiện cảm với bạn.

Lớp học đông hơn, ít sự quan tâm cá nhân hơn. Ở trường chuyên nghiệp, mỗi lớp học có rất nhiều HS-SV từ các miền xa xôi về học tập, và hầu như lúc đầu không ai biết hết mọi người trong lớp. Sẽ chẳng có ai biết bạn đang gặp khó khăn nếu bạn không nhờ giúp đỡ. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa những giờ lên lớp và phòng thí nghiệm. Hãy mỉm cười với người ngồi bên cạnh vì biết đâu đó sẽ là người học đôi hoặc nhóm lý tưởng của bạn.

Không còn hiện tượng “thầy đọc, trò chép”. Giáo viên sẽ không đọc từng từ từng chữ cho bạn chép như hồi học phổ thông nữa. Vì thế, hãy luyện cho mình kỹ năng ghi chép bài thật tốt, kỹ năng học tại thư viện, học trên internet, tự học đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Thời gian trên lớp ít hơn, bài tập về nhà nhiều hơn. Ở phổ thông giáo viên sẽ giúp bạn ôn tập, làm thí nghiệm và làm bài tập trên lớp. Tuy nhiên giờ đây bạn sẽ phải tự làm những việc đó. Hãy vạch ra kế hoạch cụ thể để hoàn thành công việc một cách đều đặn.

Chương trình học nặng hơn. Bài học thì nhiều và khó trong khi bạn phải hoàn thành chúng trong khoảng thời gian ngắn hơn ở phổ thông. Do đó, hãy hình thành thói quen tự học ngay từ bây giờ, hãy chọn phương pháp học phù hợp với bạn và phát huy những điểm mạnh của mình.

Yêu cầu trí tuệ và thực hành cao hơn. Không giống như phổ thông, các trường cao đẳng, đại học nói chung và trường ta nói riêng yêu cầu bạn sử dụng các kỹ năng ở trình độ cao hơn, đặc biệt là tư duy phân tích logic. Việc phân tích được câu hỏi “Tại sao” và khả năng tìm ra ý nghĩa sâu xa của bài học được ưu tiên hơn so với việc ghi nhớ thông thường hoặc học vẹt. Thực hành không còn yêu cầu để biết, hiểu như ở phổ thông mà là phải làm được một cách chuyên nghiệp nên bạn phải cố gắng rất nhiều mới có được các kỹ năng hành nghề.

Nhiều sự lựa chọn hơn. Hãy khám phá những điều chưa biết qua các môn học mới và tận dụng những bài học thực hành, chúng sẽ rất có ích cho cuộc sống sau này của bạn.

Nhiều cơ hội hơn. Môi trường chuyên nghiệp tạo cho bạn nhiều khoảng thời gian và trải nghiệm để bạn hiểu mình hơn. Hãy tham gia nhiệt tình vào các hoạt động ngoại khóa và khám phá những tiềm năng còn ẩn giấu trong con người bạn.

Tự do hơn nhưng nhiều trách nhiệm hơn. Giờ đây bạn phải tự lo chỗ ăn, ở, các khoản chi tiêu cũng như đời sống xã hội. Hãy học cách ưu tiên các vấn đề quan trọng và khả năng sử dụng thời gian hợp lý vẫn là chìa khóa đưa bạn đến thành công.

Học nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Bạn nên có thái độ học tập tích cực. Cho dù ở phổ thông bạn có cho mình là người biết tất cả mọi thứ thì tại môi trường mới này sẽ là nơi giúp bạn nhận ra rằng “cái đã biết chỉ là giọt nước nhỏ giữa đại dương bao la".

Chúc các bạn tân HS-SV có một khởi đầu thật tốt!

Nguyễn Thị Hoài

    Gởi mail bạn bè In bài viết
Thông tin liên quan
Doanh nghiệp phỏng vấn - tuyển dụng sinh viên Cao đẳng nghề năm 2017 (06/10/2017)
Lễ Tốt nghiệp lớp Đại học Thủy Lợi Tiền Giang 1- Hệ vừa làm vừa học-Khóa học 2011-2016 (30/09/2016)
Lễ trao giấy chứng nhận tốt nghiệp - giấy khen cho HS có thành tích học tập – rèn luyện tốt năm học 2015 – 2016 (01/09/2016)
Lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện mùa hè xanh năm 2016 (11/07/2016)
Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2016) (28/03/2016)
Hội thi tay nghề HSSV cấp bộ lần thứ VII năm 2016 (09/03/2016)
Họp mặt Học sinh - Sinh viên Trường Cao đẳng Nông nghiệp Nam Bộ nhân ngày 9/1/2016  (08/01/2016)
Ngày Hội hiến máu nhân đạo của Trường Cao đẳng Nông nghiệp Nam Bộ  (27/12/2015)
Đoàn Thanh niên hoạt động thiết thực chào mừng 71 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 26 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân  (23/12/2015)
Đêm chung kết Hội thi văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (02/12/2015)
Ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện Mùa Hè xanh- 2015  (09/07/2015)
Đoàn Thanh niên cộng sản HCM nhà trường thăm và tặng quà cho các trẻ mồ côi tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Tiền Giang (02/06/2015)
Họp mặt tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác (19/05/2015)
Đối thoại giữa sinh viên - học sinh và lãnh đạo Nhà trường năm học 2014-2015 (14/04/2015)
Nữ sinh nhà trường Hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (09/03/2015)
Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên Việt Nam  (13/01/2015)
Miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT năm 2015  (23/10/2014)
Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Chi đoàn Cơ quan Trường Cao đẳng Nông nghiệp Nam Bộ khóa XVIII nhiệm kỳ 2014-2015 (17/09/2014)
Ra quân chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh - 2014  (06/08/2014)
Đối thoại giữa Sinh viên-Học sinh với Lãnh đạo Nhà trường (03/06/2014)
Tuyên dương các cá nhân và tập thể đạt danh hiệu "Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác" giai đoạn 19/5/2013 - 19/5/2014  (03/06/2014)
Hội thi "Tìm hiểu Pháp luật" năm 2014  (18/05/2014)
Chọn ngành học nên bắt đầu từ đâu? (12/04/2014)
Tham dự Hội thi tìm hiểu truyền thống Bộ đội biên phòng và kiến thức về công tác Đoàn-Hội  (04/03/2014)
Họp mặt nhân kỷ niệm 64 năm ngày Truyền thống Học sinh- Sinh viên (09/01/1950-09/01/2014) (24/01/2014)
Đại hội Sinh viên toàn quốc lần IX (07/01/2014)
Giới thiệu sách "100 câu hỏi đáp về biển đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam" (17/12/2013)
Ngày Hội hiến máu nhân đạo (12/09/2013)
Tưng bừng các hoạt động kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh  (05/04/2013)
Họp mặt kỷ niệm 103 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2013) và 1973 năm Khởi nghĩa hai Bà Trưng 8-3 (05/04/2013)
Họp mặt Học sinh - Sinh viên nhân dịp 09/01 (17/01/2013)
Hội trại kỷ niệm 50 năm chiến thắng Ấp Bắc (17/01/2013)
Câu lạc bộ tiếng Anh chính thức mở cửa trở lại (13/09/2012)
Cung cấp thông tin về Biển Đông cho sinh viên (11/09/2012)
Kết quả khen thưởng HSSV học kỳ I năm học 2011-2012 (23/03/2012)
PHỤ NỮ NGÀY NAY VỚI: “CÔNG DUNG NGÔN HẠNH” (10/03/2012)
Diễn đàn trao đổi phương pháp học tập (09/03/2012)
Câu lạc bộ nói Tiếng Anh ra mắt (06/03/2012)
Họp mặt kỷ niệm ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên(9/1/1950 - 9/1/2012)  (11/01/2012)
VIỆC HỌC LÀ CHÌA KHÓA MỞ RỘNG CÁNH CỬA (21/12/2011)
MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG (13/12/2011)
Khai giảng khóa giáo dục Quốc phòng - An ninh năm 2011 (21/10/2011)
Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp (01/09/2011)
Sinh viên tình nguyện trường CĐ Nông nghiệp Nam Bộ: Cùng nông dân ra đồng (01/08/2011)
Tăng mức vay vốn học tập cho SV lên 1 triệu đồng/tháng (13/07/2011)
Phát động cuộc thi viết về Giáo viên chủ nhiệm (06/07/2011)
Thông báo tuyển sinh đi học Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp tại Nhật Bản 2012 (27/05/2011)
Họp mặt tuyên dương Thanh niên làm theo lời Bác. (20/05/2011)
Thi tìm hiểu nội quy, quy chế học đường (05/05/2011)
HOA HỌC TRÒ (01/04/2011)
 
THÔNG BÁO
SINH VIÊN CẦN BIẾT
Lịch thi   Thời khóa biểu
Học phí   Học bổng
Khen thưởng - Kỷ luật   Việc làm
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT thăm và làm việc tại trường   Lãnh đạo nhà trường tham quan học tập tại Oklahoma Hoa Kỳ
 
Hội thảo báo cáo chuyên đề cấp trường   Trao học bổng khuyến học cho HS-SV vượt khó học tốt năm 2015
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ
  Đang online: 42
  Tổng số viếng thăm: 7077597